ĐỘ HAO MÒN CỦA VÒNG BI (BẠC ĐẠN)

ICV World JSC 21/11/2020
do-hao-mon-cua-vong-bi-bac-dan

1. Độ mòn của Vòng bi (Bạc đạn) là gì?

Vòng bi (Bạc đạn) được coi là trái tim của máy móc, giúp quá trình vận hành sản xuất diễn ra trơn tru, hiệu quả. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, Vòng bi (Bạc đạn) sẽ bị hao mòn, gây ra các hiện tượng hư hỏng, khiến hiệu quả làm việc của máy móc không còn được đảm bảo như ban đầu nữa.

2. Làm thế nào nhận biết được thời điểm Vòng bi (Bạc đạn) bị mòn?

Thông thường, rất khó xác định trước thời điểm Vòng bi (Bạc đạn) xuất hiện hiện tượng hao mòn mà chúng ta chỉ có thể dự đoán trước nhờ vào việc kiểm tra định kỳ hoặc khi có một số hiện tượng lạ xuất hiện, ví dụ:

  • Có tiếng ồn, rít bất thường
  • Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao bất thường
  • Vòng bi (Bạc đạn) bị rung lắc mạnh

3. Tại sao cần đo độ hao mòn của Vòng bi (Bạc đạn)

Việc kiểm tra độ hao mòn của Vòng bi (Bạc đạn) theo kế hoạch định kỳ rất quan trọng. Nó đảm bảo được hiệu suất hoạt động của máy, tránh việc Vòng bi (Bạc đạn) bị hao mòn quá sâu, kích cỡ khe hở quá nhiều làm gián đoạn quá trình vận hành, nghiêm trọng hơn có thể gây hư hỏng cho cả hệ thống máy móc và ngưng trệ hoạt động sản xuất.

4. Nguyên nhân chính gây hao mòn Vòng bi (Bạc đạn)

  • Lực ma sát, lực ép khi hoạt động quá lớn, đặc biệt trong môi trường vận hành liên tục, nhiệt độ cao
  • Dầu bôi trơn kém chất lượng hoặc không đúng chủng loại
  • Kỹ thuật bôi trơn không đúng

5. Cách kiểm tra độ hao mòn của vòng bi như thế nào?

Phương pháp đo độ hao mòn của Vòng bi (Bạc đạn) cần được thực hiện đúng thời điểm vì đây là bộ phận có phải chịu lực ép tương đối lớn, trong đó khe rãnh là nơi chịu nhiều tác động nhất. Do vậy, vị trí rãnh lăn là nơi dễ bị hao mòn nhất và là nơi phải kiểm tra đầu tiên, sử dụng các phương pháp thông dụng sau:

  • Ép chì: Tính độ hao mòn dựa trên hiện tượng “ăn rơ” khi xoay của máy, đánh giá thông qua cảm giác chủ quan nên độ chính xác không cao. Do vậy, phương pháp này không còn được áp dụng nhiều trong thực tế.
  • Phương pháp đo, phân tích rung động bằng thiết bị máy móc (Bearing Defect Frequency – BDF): Phương pháp này được thực hiện phổ biến nhất. Nó giúp theo dõi và phát hiện ra các tần số hư hỏng của vòng bi. Phương pháp này đặc biệt ở chỗ có thể nhận biết mức độ hoạt động của vòng bi hiện tại có ổn định không.

Để được tư vấn cụ thể hơn, vui lòng liên hệ tham khảo website: https://icvworld.net/.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN