NHỮNG TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ ỨNG DỤNG CHO VÒNG BI (BẠC ĐẠN)

ICV World JSC 28/01/2021
nhung-tieu-chuan-quoc-te-ung-dung-cho-vong-bi-bac-dan

Vòng bi (Bạc đạn) có vai trò quan trọng, giúp loại bỏ được những tác động chắc chắn phát sinh trong quá trình vận hành máy móc. Để thực hiện tốt vai trò của mình thì Vòng bi (Bạc đạn) cần đáp ứng được những tiêu chuẩn kĩ thuật để hoạt động được hiệu quả và lâu dài hơn. Dưới đây là một số tiêu chuẩn thường gặp nhằm đánh giá và đảm bảo tạo ra một sự thống nhất cho Vòng bi (Bạc đạn).

1. Tiêu chuẩn ISO (International Organization for Standardization)

Đây là tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng một cách rộng rãi và nghiêm ngặt nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất thì càng được chú trọng tuân thủ. Vòng bi (Bạc đạn) cần đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế không chỉ về dung sai, kích thước mà còn về chất liệu cũng như khả năng hoạt động và sự phù hợp cho từng thiết bị, từng môi trường khác nhau.

Ở Việt Nam hiện nay, tổ chức quản lý tiêu chuẩn này là Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường quản lý. Với tiêu chuẩn này, các bộ phận cũng như các thiết bị liên quan đến Vòng bi (Bạc đạn) đạt chất lượng được công nhận không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên bộ tiêu chuẩn ISO hiện nay không mang tính chất bắt buộc, mà chỉ nhằm để khách hàng tin tưởng sản phẩm.

2. Tiêu chuẩn ABMA (American Bearing Manufacturing)

Đây là tiêu chuẩn của Mỹ nhằm đặt ra cho các thiết bị sản xuất, đặc biệt đối với các thiết bị có dạng vòng lăn, vòng trượt.

Ví dụ điển hình như: sản phẩm vòng bi NSK phải đáp ứng được tiêu chuẩn ANSI/ABMA 19:2-1994, cụ thể phải có những đặc điểm theo yêu cầu như sau:

  • Có ổ côn được tính theo hệ inch thông dụng
  • Phải được thiết kế chính xác theo tiêu chuẩn CL7C
  • Phải có gờ chặn an toàn ở vòng ngoài nhằm đảm bảo cho hoạt động quay được thực hiện tốt nhất.
  • Ngoài ra còn phải có một dãy lắp cặp theo đúng tiêu chuẩn sản xuất cho Vòng bi (Bạc đạn).

Đặc biệt với tiêu chuẩn này còn quy định Vòng bi (Bạc đạn) phải hoạt động tốt trong các môi trường nhiều thay đổi và khắc nghiệt như trường hợp nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, trọng tải áp lực và công suất máy đòi hỏi phải có tốc độ quay cao… Trong những trường hợp này, bi phải đạt tiêu chuẩn kĩ thuật cao, chính xác, có khả năng chịu được sự mài mòn tốt nhất.

3. Tiêu chuẩn DIN (Deutsch Industrie Norm)

Đây là một trong những tiêu chuẩn Đức, với nhiều tiêu chuẩn con trong DIN, chủ yếu về các lĩnh vực như đo lường, các thiết bị đo đơn vị, đóng gói, phân tích và xây dựng trong dân dụng. Trong tiêu chuẩn này còn bao gồm luôn cả quy định về tiêu chuẩn cho vật liệu xây dựng, các phép phân tích về mẫu đất, chống ăn mòn trong kết cấu của các thiết bị thử nghiệm, trong cấu tạo của các máy móc, thiết bị sản xuất…trong số đó có những tiêu chuẩn quy định dành cho Vòng bi (Bạc đạn). Hiện nay bulong và các loại ốc vít, Vòng bi (Bạc đạn) đều tuân thủ tiêu chuẩn này khi sản xuất thiết kế.

4. Tiêu chuẩn JIS (Japanese Industrial Standard)

Đây là bộ tiêu chuẩn Nhật Bản đặt ra cho các thiết bị nhằm tạo ra tiêu chuẩn và hướng dẫn cách thức thực hiện các quy trình kĩ thuật trong công nghiệp, được áp dụng rộng rãi nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ngoài các tiêu chuẩn trên thì trên thế giới còn có rất nhiều tiêu chuẩn khác, được áp dụng khác nhau tại mỗi quốc gia, ví dụ như tiêu chuẩn BS – tiêu chuẩn Anh, GB – tiêu chuẩn Trung Quốc, GOST – tiêu chuẩn Nga, TCVN – tiêu chuẩn Việt Nam. Dù là được phân loại theo tiêu chuẩn nào và yêu cầu kĩ thuật nào thì mục đích chung cho các tiêu chuẩn này đều nhằm đảm bảo được Vòng bi (Bạc đạn) có độ chính xác về dung sai và kích thước nhằm đảm bảo chúng có thể thay thế cho nhau trong một số máy móc cũng như các lĩnh vực đa dạng.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN