NHIỆT ĐỘ CỦA VÒNG BI (BẠC ĐẠN) VÀ CÁC CÁCH ĐỂ LÀM MÁT VÒNG BI (BẠC ĐẠN)

ICV World JSC 01/12/2020
nhiet-do-cua-vong-bi-bac-dan-va-cac-cach-de-lam-mat-vong-bi-bac-dan

1. Nhiệt độ của Vòng bi (Bạc đạn)

Nhiệt độ hoạt động bình thường của Vòng bi (Bạc đạn) được so sánh với nhiệt độ ở ngoài trời hoặc có thể đo bằng dụng cụ đo nhiệt ở ca ngoài của Vòng bi (Bạc đạn). Khi máy móc hoạt động được một khoảng thời gian nhất định thì nhiệt độ đạt đến mức ổn định. Tùy vào từng loại máy móc, tốc độ quay của Vòng bi (Bạc đạn) và tải trọng mà nhiệt độ cũng khác nhau. Vòng bi (Bạc đạn) trong điều kiện được bôi trơn dầu mỡ đẩy đủ thì nhiệt độ hoạt động hoàn hảo là dưới 82℃.

Sử dụng máy cảm nhiệt có thể theo dõi được nhiệt độ của vòng bi khi đang hoạt động. Khi gặp phải tình huống Vòng bi (Bạc đạn) có hiện tượng nhiệt độ cao hơn mức bình thường thì chúng ta buộc phải dừng sản xuất để tìm nguyên nhân và có phương án khắc phục ngay để tránh gây ra những tổn thất nặng nề cho máy móc.

Nhiệt độ cao có nghĩa là Vòng bi (Bạc đạn) đang có vấn đề. Nguyên nhân có thể là do thiếu chất bôi trơn hoặc do đã cho quá nhiều khiến việc bôi trơn bị phản tác dụng hoặc chất bôi trơn bị lẫn tạp chất. Cũng có thể do môi trường bên ngoài tải trọng quá lớn, nắp Vòng bi (Bạc đạn)  bị kẹt, nhiệt độ môi trường cao mà bộ phận làm mát không đảm bảo được.

2. Tại sao Vòng bi (Bạc đạn) nóng lên

Có nhiều nguyên nhân khiến Vòng bi (Bạc đạn) bị nóng, chủ yếu là:

  • Do hoạt động liên tục, ma sát xảy ra thường xuyên

  • Do sự trễ nại của các yếu tố chuyển động hay chất liệu của Vòng bi (Bạc đạn)

  • Bộ phận phân ly và yếu tố chuyển động gây nên sự trượt

  • Xuất hiện sự trượt giữa bi lăn và mép ổ

3. Hạ nhiệt Vòng bi (Bạc đạn) bằng dầu bôi trơn

Một trong những phương pháp được đưa ra nhằm giảm tối đa lượng nhiệt sản sinh khi Vòng bi (Bạc đạn) hoạt động là sử dụng chất bôi trơn. Bởi dầu bôi trơn làm giảm tối đa sự ma sát cho Vòng bi (Bạc đạn), khiến nó hoạt động êm ái, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên cần chú ý chỉ nên sử dụng dầu bôi trơn, hạn chế mỡ bôi trơn.

Mặc dù vậy, sử dụng dầu bôi trơn để giảm nóng Vòng bi (Bạc đạn) không đơn giản như bạn nghĩ. Bởi trên thực tế, khi lưu lượng chảy quá nhanh làm tăng sự chuyển đổi nhiệt độ khiến nhiệt độ dầu nóng lên. Nó không chỉ khiến Vòng bi (Bạc đạn) giảm nhiệt, ngược lại còn duy trì hoặc tăng nhiệt lên nhanh chóng. Do vậy, cần chú ý sử dụng liều lượng phù hợp. Nó không nên quá nhiều gây ra hiện tượng lãng phí, phản tác dụng. Tuy nhiên cũng không nên quá ít khiến hiệu quả đạt được không cao.

4. Các phương pháp làm mát Vòng bi (Bạc đạn) khác

  • Có kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng máy móc, Vòng bi (Bạc đạn) theo thời gian định kỳ

  • Làm mát bằng cách xịt nước vào hộp chứa Vòng bi (Bạc đạn) để làm mát, không đổ nước trực tiếp vào Vòng bi (Bạc đạn) hoặc bên trong hộp chứa, nước sẽ thâm nhập vào làm hỏng chất bôi trơn

  • Nếu Vòng bi (Bạc đạn) hoạt động trong môi trường không có bụi bẩn, có thể sử dụng loại không có nắp chắn và có khe hở lớn hơn cũng có thể làm giảm nhiệt độ Vòng bi (Bạc đạn) một cách đáng kể

  • Về mùa hè để đảm bảo nhiệt độ ổn định của máy móc, cần bổ sung thêm các thiết bị làm mát để môi trường làm việc của máy móc không bị quá nóng

  • Ngoài ra nếu phải bắt buộc phải chạy trong môi trường nhiệt độ cao, có thể sử dụng Vòng bi (Bạc đạn) hoạt động tốt trong môi trường nhiêt độ cao (dưới 200℃). Những loại này đều được sử dụng chất bôi trơn đặc biệt.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN