TÌM HIỂU VỀ TẬP ĐOÀN SKF - VÒNG BI SKF

ICV World JSC 09/11/2020
tim-hieu-ve-tap-doan-skf-vong-bi-skf

SKF là nhà sản xuất vòng bi lớn nhất thế giới, ở thời điểm hiện tại SKF đang có hơn 108 nhà máy sản xuất và sử dụng 44.000 nhân viên trên toàn thế giới. SKF có mạng lưới nhà phân phối công nghiệp lớn nhất trong ngành, với 17.000 địa điểm nhà phân phối trên 130 quốc gia. SKF là một trong những công ty lớn nhất ở Thụy Điển và nằm trong số những công ty đại chúng lớn nhất trên thế giới.

(Trụ sở chính của SKF tại Goteborg, Thụy Điển)

LỊCH SỬ THÀNH LẬP

Tập đoàn SKF được thành lập tại Gothenburg, Thụy Điển vào năm 1907. Ngành nghề chính của tập đoàn là sản xuất và cung cấp vòng bi, phớt làm kín, chất bôi trơn và hệ thống bôi trơn, phụ tùng thay thế và các dịch vụ liên quan trên toàn cầu.

Seven Wingqvist lúc đó 30 tuổi, là một kỹ sư nhà máy chịu trách nhiệm sửa chữa và bảo dưỡng tại Gamlestadens Fabriker, đã không hài lòng với hiệu suất của các ổ bi khi đó đang được sử dụng. Đây là những ổ bi cứng, nhập khẩu từ Đức, và nếu các trục dài trên máy móc trong nhà máy dệt bị lệch ít nhất, các ổ bi sẽ trở nên quá nóng và bị hỏng, khiến sản xuất bị đình trệ tốn kém. Vào mùa xuân năm 1907, Wingquist đã tạo ra một bước đột phá: một ổ bi tự sắp xếp hàng đôi với một rãnh hình cầu ở vòng ngoài, dùng chung cho cả hai hàng bi. Điều này cho phép vòng trong có thể căn chỉnh tự do so với vòng ngoài, không có tác động tiêu cực đến chức năng của ổ trục. Vòng bi mới đã giải quyết được vấn đề liên quan đến sự lệch trục của các trục và do đó loại bỏ việc ngừng sản xuất thường xuyên. Tự căn chỉnh đặc biệt hữu ích trong các loại máy móc kém hoàn hảo thời đó và trong các tòa nhà có vấn đề về lún, đó là trường hợp của Gamlestadens Fabriker, vì phần lớn đất mà Gothenburg được xây dựng là đất sét.

Vào ngày 16 tháng 2 năm 1907, Wingqvist đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế số 25406, một ổ bi hướng tâm  nhiều hàng tự căn chỉnhBằng sáng chế được cấp vào ngày 6 tháng 6 tại Thụy Điển trùng với các bằng sáng chế ở 10 quốc gia khác. Vòng bi mới đã thành công ngay từ đầu. Ba năm sau khi SKF được thành lập, công ty có 325 nhân viên và một công ty con tại Vương Quốc AnhCác hoạt động sản xuất sau đó đã được thành lập ở nhiều quốc gia.

Đến năm 1912, SKF đã có mặt tại 32 quốc gia và đến năm 1930, đội ngũ hơn 21.000 người đã được làm việc tại 12 cơ sở sản xuất trên toàn thế giới với cơ sở lớn nhất ở Philadelphia, Hoa Kỳ.

SKF bắt đầu hoạt động tại Ấn Độ vào năm 1923 bằng cách thiết lập một tiền đồn thương mại ở Calcutta. Các hoạt động ban đầu liên quan đến việc nhập khẩu vòng bi ô tô. SKF India Ltd được thành lập vào năm 1961 sau sự hợp tác giữa AB SKF, Associated Bearing Co. Ltd và Investment Corp. of India Ltd. Năm 1963, SKF thành lập nhà máy sản xuất vòng bi đầu tiên tại Pune, Maharashtra.

Assar Gabrielsson - Giám đốc kinh doanh SKF, và Bjorn Prytz - Giám đốc điều hành SKF là những người sáng lập Volvo AB vào năm 1926. Ban đầu, công ty hoạt động như một công ty ô tô con trong tập đoàn SKF. Bắt đầu từ năm 1927 SKF đã tài trợ cho quá trình sản xuất hàng nghìn chiếc xe đầu tiên, được chế tạo tại Hisigen ở Gothenburd. SKF đã sử dụng một trong những tên đã đăng ký nhãn hiệu của công ty: AB Volvo, bắt nguồn từ tiếng Latinh "I roll", với hàm ý rõ ràng là vòng bi trong chuyển động. Quyền sở hữu của Volvo kéo dài đến năm 1935 khi những cổ phiếu cuối cùng được thoái vốn.

 

HOẠT ĐỘNG KINH DOANH HIỆN TẠI

Ngày nay, SKF là nhà sản xuất vòng bi lớn nhất trên thế giới, doanh thu năm 2019 là 86,285 triệu SEK. Tập đoàn SKF hiện bao gồm khoảng 150 công ty bao gồm cả nhà sản xuất con dấu Chicago Rawhide. Kể từ khi thành lập, trụ sở công ty của SKF được đặt tại Gothenburg. Một thương vụ mua lại gần đây là của Economos, một phần của Salzer Holding, một công ty sản xuất con dấu có trụ sở tại Áo, Jaeger Industrial và ABBA, các nhà sản xuất thiết bị truyền động tuyến tính của Đài Loan. Các khách hàng của công ty bao gồm General Electric, Rolls-Royce và Pratt & Whitney. SKF cũng cung cấp vòng bi cho các xe đua Ferrari được sử dụng trong các cuộc đua Công thức Một và là một nhà tài trợ của F1.

VÒNG BI THƯƠNG HIỆU SKF

SKF sản xuất hầu như mọi loại vòng bi và ổ lăn dựa vào nhu cầu thực tế trên 100 năm phát triển của hãng. Có 4 nhóm vòng bi SKF tập trung và đi tiên phong bao gồm:

 • Vòng bi tiêu chuẩn SKF
 • Vòng bi SKF Explorer
 • Vòng bi tiết kiệm năng lượng SKF
 • Vòng bi siêu chính xác SKF

 

Từ 4 dòng vòng bi lớn bên trên, SKF phân chia ra nhiều loại vòng bi để phù hợp với nhu cầu của thị trường mục đích đích ứng dụng khác nhau:

 • Vòng bi cầu SKF
 • Vòng bi tự lựa SKF
 • Vòng bi côn SKF
 • Vòng bi tang trống SKF
 • Vòng bi đỡ chặn SKF
 • Gối đỡ vòng bi SKF
 • Vòng bi đũa SKF
 • Vòng bi kim SKF
 • Vòng bi tiếp xúc góc SKF
 • Vòng bi chịu nhiệt SKF
 • Và nhiều loại vòng bi khác... 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN