TÌM HIỂU VỀ VÒNG BI, BẠC ĐẠN

ICV World JSC 05/11/2020
tim-hieu-ve-vong-bi-bac-dan

1, Vòng bi, bạc đạn là gì?

Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn. Đây chính là chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng. Và thường thì chúng được gọi là bạc đạn vì để phân biệt nó với bạc dầu - một loại ổ trượt. Bên trong của vòng bi bạc đạn là các ổ trượt có các cục đạn có hình cầu hoặc hình trụ thằng hoặc trụ côn nhằm để tạo ma sát lăn cho ổ trượt. 

Vòng bi, bạc đạn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống vậy nên nếu vòng bi bị hư và không được thay thế sẽ dẫn đến việc làm hỏng các bộ phận liên quan. Đặc biệt, chúng còn có thể làm cho xe trở nên nặng hơn và làm hỏng mòn trục hay thậm chí là có thể làm hỏng nồi vòng bi.

 

2, Cấu tạo của vòng bi, bạc đạn

Một vòng bi bạc đạn sẽ bao gồm có 4 bộ phận chính là: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Ngoài ra, vòng bi công nghiệp còn có thêm một bộ phận nữa chính là phớt. 

  • Vòng ngoài và vòng trong

Một vòng bi bạc đạn sẽ có vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy. Và vòng trong sẽ được lắp cố định với trục máy. Thêm vào đó, tùy vào từng loại bi mà mặt phía bên trong của vòng bi còn có rãnh hình cầu hoặc hình trụ côn.

  • Con lăn

Các vòng bi bạc đạn khác nhau sẽ có các con lăn khác nhau. Vậy nên cứ mối con lăn ứng sẽ lại ứng với mỗi loại vòng bi khác nhau. Trong đó, có một số con lăn thông dụng như: con lăn cầu (vòng bi cầu), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi côn), con lăn trụ (vòng bi trụ) và con lăn hình kim (vòng bi kim)…

  • Vòng cách

Vòng các chính là thứ có tác dụng là dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thông thường thì sẽ có 3 loại chính, đó là vòng cách bằng thép, bằng đồng và bằng nhựa.

Tùy vào từng chất liệu của vòng cách nên chúng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong công việc cũng vậy, tùy vào ứng dụng cụ thể mà người dùng sẽ có các cách chọn loại vòng cách phù hợp.

  • Phớt

Ngoài 4 bộ phận chính trên thì một số loại vòng bi sẽ được trang bị thêm với mục đích giữ mỡ và chắn bụi. Cũng tùy thuộc vào từng ứng dụng mà phớt sẽ được chọn làm từ sắt hoặc nhựa.

 

3, Công dụng của vòng bi, bạc đạn

Vòng bi, bạc đạn được đánh giá là chi tiết máy rất quan trọng bởi nó sở hữu được những đặc điểm ưu việt. Vậy nên nhiều người còn ví vòng bi như là như trái tim của thiết bị máy móc. Vòng bi, bạc đạn có 4 chức năng chính như sau:

  • Chịu lực và chịu tải

Đây cũng được coi như một chức năng chính của vòng bi bởi chỉ cần có một chiếc vòng bi nhỏ là vật, các thiết bị có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau. 

Tuy nhiên cũng tùy theo cấu tạo của mỗi loại vòng bi sẽ có chức năng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt sao cho vòng bi có thể phát huy chức năng tốt nhất.

  • Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay

Ma sát luôn là lực gián tiếp hoặc trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Cũng chính vì lý do đó mà hiệu suất lao động giảm đi. Nhờ có vòng bi các thiết bị sẽ được giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực và tốc độ máy nhanh hơn.

  • Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy 

Vòng bi cũng có tác dụng hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy hay giúp truyền chuyển động cho máy. Nhờ đó mà máy sẽ hoạt động liên tiếp và ổn định mà vẫn đảm bảo chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy.

  • Định vị trục, định vị chi tiết quay

Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quan trọng của vòng bi để giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa khỏi vị trí khi hoạt động. Nhờ đó mà nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

Có thể tổng kết lại là vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó cũng được coi một trợ thủ âm thầm, một chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ổn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất cao nhất của nó.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN